PHẦN I – MỤC TIÊU CỦA VIỆC LUYỆN ĐỌC

 1. Đọc tự do

Việc này giúp cho bạn phát triển thêm từ vựng và khả năng diễn đạt, có nhiều ý tưởng để trao đổi và giao tiếp với người khác. Việc đọc tự do này được xem như một sở thích và không yêu cầu quá nhiều sự đầu tư. Để tận hưởng được việc đọc bằng tiếng Anh, bạn cũng cần phải có một nền tảng từ vựng và ngữ pháp nhất định.

 1. Đọc để học lấy từ vựng, cấu trúc diễn đạt

Loại hình luyện đọc này sẽ cần đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn, nhưng lợi ích nó đem lại cũng lớn hơn rất nhiều cho tiếng Anh của bạn. Đây cũng chính là mục tiêu mình định hướng giúp bạn trong lộ trình này. Với mục tiêu này, chúng ta sẽ cụ thể hóa chúng như sau:

 • Nâng cao khả năng và tốc độ đọc hiểu
 • Tích lũy từ vựng dựa theo văn cảnh trực tiếp
 • Phân tích để thẩm thấu ngữ pháp và cách vận hành câu
 • Phát triển ý theo chủ đề đang đọc

PHẦN II – LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG ĐỌC

 1. Cơ bản: mới đầu chúng ta tiếp xúc với các nguồn tài liệu cơ bản như giáo trình, những mẩu chuyện ngắn. Phát triển đồng thời cả kiến thức nền lẫn khả năng đọc hiểu. Mục tiêu của giai đoạn này là: hiểu thấu đáo từng câu đơn.
 2. Nâng cao: tiếp xúc với các tài liệu dài hơn, chuyên sâu và khó hơn. Bao gồm nhiều loại câu – câu đơn, câu ghép và câu phức. Mức độ đa dạng về thì và phức tạp trong ngữ pháp của câu cũng tăng lên.

PHẦN III – CÁC BƯỚC LUYỆN ĐỌC CHI TIẾT

Bước 1: Xác định nguồn tài liệu phù hợp với cấp độ của bản thân để lấy bài đọc.

 • Các bài đọc trong các giáo trình học từ các nhà xuất bản uy tín.

Mỗi bộ sách dưới đây đều có chia ra nhiều cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Trong đó có rất nhiều bài đọc thú vị và văn phong chuẩn, cũng như nhiều chủ đề sát với những gì chúng ta luyện tập giao tiếp hàng ngày.

NHÀ XUẤT BẢN OXFORD:

NHÀ XUẤT BẢN CAMBRIDGE:

NHÀ XUẤT BẢN MACMILLAN:

 • Bộ truyện từ Nhà xuất bản Oxford: Oxford Bookworm Library.

Tải bộ truyện về tại đây.

Bộ truyện nổi tiếng này được thiết kế dành riêng cho các bạn yêu thích học tiếng Anh. Trong đó có những cuốn tiểu thuyết của các tác giả nổi tiếng được giản lược hóa cho đến nhiều thể loại khác như Classics, Crime & Mystery, Fantasy & Hoorror, Human Interest, Playscripts, Thriller & Adventure, True Stories, và World Stories. Bộ sách được chia làm 7 cấp độ tương ứng với độ khó tăng dần, từ cấp độ cơ bản cho đến cấp 6 dành cho các bạn có trình độ IELTS 6.5 trở nên.

 KHUNG THAM CHIẾU CẤP ĐỘ TƯƠNG TỨNG CỦA BỘ TRUYỆN

Nhà xuất bản Oxford có hẳn một trang giúp bạn kiểm tra trình độ của mình trước khi luyện đọc theo bộ truyện này. Làm bài kiểm tra để biết bạn đang thuộc cấp nào theo link sau: https://bitly.com.vn/6zxjru

Bước 2: Đọc từng câu, tìm và gạch chân cụm chủ ngữ và động từ chính.

Đây là 2 thành phần quan trọng nhất để bạn nắm được ý chính của câu.

Ví dụ:  She is an accountant. she works for a big company.

Bước 3: Đọc tiếp, gạch chân từ mới, cụm từ có điểm ngữ pháp bạn không hiểu.

Bước 4: Tra cứu từ mới.

Bạn có thể sử dụng từ điển Anh-Việt hoặc GG dịch để tra nghĩa trước. Một số trang từ điển Anh-Việt gợi ý:

https://vi.glosbe.com/

https://vdict.com/

https://www.hellochao.vn/tu-dien-tach-ghep-am/

https://translate.google.com/?hl=vi

Ở giai đoạn mới học thì có thể dùng từ điển loại này. Sau một thời gian có chút vốn từ. Mình khuyến khích các bạn sử dụng từ điển Anh-Anh để tra cứu. Vừa đảm bảo độ chính xác vừa giúp tăng vốn từ và khả năng giải thích một từ mới bằng tiếng Anh. Trang từ điển ưa thích của mình: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/ 

Bước 5: Tra cứu điểm ngữ pháp để hiểu tại sao tác giả lại viết như vậy.

Phần nội dung này trong trang web đang dần được hoàn thiện. Bạn có thể sử dụng chức năng này trong tương lai. Tạm thời các bạn có thể tra cứu trong các sách ngữ pháp tiếng Anh hoặc tra cứu trực tiếp trên GG.

Sau đó, tra cứu lại từ bạn vừa gạch chân được để lấy câu diễn đạt tổng quát tương ứng trong từ điển Anh-Anh https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/. Đây là bước quan trọng, quyết định độ chính xác ngữ pháp trong kỹ năng nói của bạn.

Ví dụ: She invited me to her birthday party.

=> Cấu trúc: Invite somebody to something

Bước 6: Lập bảng ghi chú lại những từ và cấu trúc diễn đạt mới học được.

Bạn có thể lập cho từng bài đọc một theo mẫu gợi ý dưới đây.

Sau khi đã hoàn thành việc đọc và ghi chú tất cả các từ vựng và cấu trúc lưu ý, bạn nên thực hành tạo câu ngay với những gì mình vừa được học (cột PRACTICE). Điều này sẽ giúp bạn thẩm thấu cấu trúc và nhớ từ vựng lâu hơn.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI LUYỆN ĐỌC

 • Luyện đọc song song cùng với lộ trình học ngữ pháp – ghép câu
 • Phát triển lâu dài theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao
 • Ôn tập lại thường xuyên và thực hành nói để nhớ từ vựng và cấu trúc cũng như cách diễn đạt ý tưởng.
 • Cách trên cũng có thể áp dụng cho các bạn đang cần cải thiện giao tiếp hay viết email cho công việc. Chỉ khác một điều là nguồn tài liệu các bạn hãy tận dụng tối đa những gì trong công việc: tài liệu nội bộ, email của các đồng nghiệp nước ngoài, email từ sếp. Hãy đảm bảo là tiếng Anh của họ đủ tốt để bạn có thể bắt chước, phân tích và học hỏi theo.

PHẦN VI – PHÁT TRIỂN TỪ KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU LÊN DỊCH

Cấp độ cuối cùng sau mỗi bài luyện đọc các bạn cần phát triển đó là dịch ra tiếng Việt. Mục tiêu là phải dịch sao cho thật mượt mà, nghe như cách người Việt chúng ta hay nói.

Tập bước này cũng giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác nhau và phức tạp trong ngữ pháp và từ vựng giữa 2 ngôn ngữ. Qua đó vận dụng vào việc sản xuất trong 2 kỹ năng nói và viết theo 2 chiều Anh-Việt và Việt-Anh nhanh hơn.

Đây cũng là cấp độ cao nhất của một người học ngôn ngữ thứ 2, chứng tỏ khả năng sử dụng chuyển đổi qua lại thành thạo giữa 2 ngôn ngữ. Nên các bạn dành thêm chút thời gian đầu tư cho nó nhé. Tương lai cũng sẽ rất hữu ích đó!

Chúc các bạn học tốt!