Xin chào!

Mục tiêu mà mình hướng tới khi lập trang học tiếng Anh này là dành cho các bạn học sinh, sinh viên và người lớn. Tại sao lại là người lớn mà không phải trẻ em?

 1. Người lớn và trẻ em học tiếng Anh rất khác nhau. 
 • Người lớn đã có tư duy về mặt ngôn ngữ và chịu ảnh hưởng nhiều bởi tiếng mẹ đẻ. Còn trẻ em như một tờ giấy trắng. Nên cách thức tiếp cận, khả năng tiếp thu và phương pháp học cũng khác nhau.
 • Người lớn khi học một ngôn ngữ thường hình thành sự so sánh giữa ngôn ngữ đó và tiếng mẹ đẻ, để hiểu được sự khác nhau về mặt ngữ âm, cấu trúc diễn đạt và những yếu tố chi phối một câu nói hoàn chỉnh. Trẻ em trái lại khả năng bắt chước rất tốt, thậm chí không cần hiểu sự phức tạp trong ngữ pháp mà vẫn giao tiếp được.
 • Người lớn có nhiều sự xao nhãng trong cuộc sống hơn trẻ nhỏ, cho nên thời gian thẩm thấu tự nhiên sẽ không thể nhanh bằng chúng. Cho nên, tiếp cận tiếng Anh một cách thụ động, học theo câu mẫu mà không hiểu được bản chất cũng như cốt lõi của ngôn ngữ này, họ sẽ mất rất nhiều thời gian để đạt được tới trình độ tự sử dụng được, thậm chí còn nản chí bỏ dở giữa chừng vì học mãi không thấy tiến bộ.
 1. Trong suốt quãng thời gian từ lúc đạt được khả năng giao tiếp cho đến thời điểm hiện tại, mình luôn đi tìm câu trả lời dành cho đối tượng người lớn.

Bởi xuất phát điểm khi mới học tiếng Anh của mình cũng là khi đã trưởng thành một chút (lớp 11). Trong suốt quá trình trau dồi, trao đổi ở các môi trường khác nhau, từ lớp học truyền thống, đến trung tâm, lớp với người nước ngoài,… mình đều cảm nhận là chúng ta đang chưa thực sự giải quyết vấn đề cốt lõi, vẫn còn cho rằng cứ bắt chước và luyện tập nhiều sẽ giỏi tiếng Anh. Nhưng đó chỉ là một giai đoạn trong tổng lộ trình giúp bạn sử dụng được ngôn ngữ này, nhất là với độ tuổi trưởng thành.

Dù làm ở bất cứ đâu, mình luôn muốn truyền đạt lộ trình này. Qua nhiều phương thức khác nhau, cho đến thời điểm này, mình quyết định viết hết ra chia sẻ cùng các bạn, chỉ với một mục tiêu duy nhất: định hình và làm rõ hơn phương thức tiếp cận và lộ trình các bạn phải đi, tiến sâu vào những điều cốt lõi nhất, qua đó rút ngắn thời gian giúp bạn hiểu được và tự sử dụng được ngôn ngữ này.

PHẦN I – QUY TRÌNH HỌC TIẾNG ANH DÀNH CHO NGƯỜI LỚN

HIỂU – SẢN XUẤT – CHỈNH SỬA – LUYỆN TẬP

Trong khi nhiều chương trình các bạn đang theo học là:

BẮT CHƯỚC – SẢN XUẤT – CHỈNH SỬA – LUYỆN TẬP

Như các bạn thấy, luyện tập là một giai đoạn bắt buộc nhưng sẽ tốt hơn khi và chỉ khi bạn hiểu trước vấn đề, hơn là bắt chước. Điều này nhằm tránh học mẹo, học vẹt và nhồi nhét như phương pháp học thuộc lòng và mong qua thời gian mọi thứ sẽ được thẩm thấu. NGƯỜI LỚN học qua PHÂN TÍCH để HIỂU trước rồi mới tới THỰC HÀNH. Cho dù trong bất cứ kỹ năng nào, phân tích để hiểu ra vấn đề và từ đó tự mình sản xuất ra, khi đó mới rút ngắn được thời gian.

Tại sao? Không phải ai cũng có thiên phú học tiếng Anh, nói nôm na là khiếu. Bạn tiếp xúc với tiếng Anh, đầu óc bạn nhanh nhạy, có khả năng nhìn ra sự khác nhau giữa hai ngôn ngữ, bạn hiểu được cách vận hành và lắp ghép câu một cách nhanh chóng và biến nó thành của mình. Đó là bạn có năng khiếu. Nhưng đâu phải ai cũng được như vậy? Bản thân mình đã từng làm bài tập ngữ pháp rất giỏi thời học phổ thông và nghĩ rằng mình rất có năng khiếu ngôn ngữ. Nhưng khi lên Đại học, theo chuyên ngành, mình không thể nói được một câu tiếng Anh ra hồn. Bởi vì mình không hiểu được cách mà ngôn ngữ này được sắp xếp. Thứ hai là mình không hiểu được cách phát âm đúng là như thế nào, và mình lại không được dạy điều đó ở một ngôi trường làng.

Chung quy mình rút ra được là, nếu không có chữ WHY (tại sao) đầu tiên, chữ WHAT (học cái gì) và HOW (học như thế nào) theo sau sẽ dẫn bạn đi lòng vòng và có khi lạc lối.

PHẦN II – MÌNH SẼ HƯỚNG DẪN BẠN NHƯ THẾ NÀO?

 • Hệ thống lại ngôn ngữ này, trong tất cả các kỹ năng
 • Giải thích tường tận và theo cách dễ hiểu nhất
 • Chỉ ra từng bước các bạn phải đi, dành cho cấp độ thấp nhất đến cấp độ cao nhất

PHẦN III – MÌNH SẼ HỖ TRỢ BẠN THÊM VỀ ĐIỀU GÌ?

 • Định hướng về mục tiêu học tiếng anh của bạn
 • Chỉnh sửa những gì bạn sản xuất
 • Hướng dẫn luyện tập có chủ đích, theo hướng cá nhân hóa, không lan man

PHẦN IV  –  LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH DÀNH CHO NGƯỜI LỚN

 1. Để sử dụng được một ngôn ngữ, cốt lõi chúng ta cần là gì?

 • TỪ VỰNG: nguyên liệu của một ngôn ngữ
 • PHÁT ÂM: cách thể hiện dạng nói của ngôn ngữ
 • NGỮ PHÁP: cách kết nối các từ vựng để hình thành câu diễn đạt
 1. Từ đó, lộ trình của các bạn sẽ là gì?

 • Cải thiện lại cách bạn nói tiếng anh – phát âm
 • Hệ thống lại cách ghép câu, diễn đạt theo từng cấp độ người học – ngữ pháp
 • Tích lũy từ vựng theo chủ đề cá nhân hóa
 • Nâng cao phản xạ, theo cả hai hướng – hỏi và trả lời

Từ lộ trình này, dẫn đến phương pháp học của từng kỹ năng cụ thể, kỹ năng nào trước, kỹ năng nào sau, trong mỗi kỹ năng các bạn cần học gì và luyện tập như thế nào hãy khám phá trong phần PHƯƠNG PHÁP HỌC nhé.

PHẦN V – THỜI GIAN THỰC HÀNH LỘ TRÌNH

Có nhiều bạn đặt câu hỏi cho mình rằng, từ một người mất căn bản, cần bao nhiêu thời gian để họ có thể giao tiếp được. Nếu đã xác định được mục tiêu của bạn là để giao tiếp, bạn sẽ phải xem xét các yếu tố sau đây:

 1. Lộ trình bạn theo học là gì? Lộ trình ở đây bao gồm quy trình tổng thể, phương pháp học, tài liệu thực hành và người hướng dẫn.
 2. Khả năng tiếp thu (tự học/sau khi được hướng dẫn của bạn) tới đâu?
 3. Thời gian bạn có thể bỏ ra mỗi ngày/tuần để thực hành từ khi được hướng dẫn đến khi biến nó thành của bạn?
 4. Động lực và sự kiên trì học tập của bạn như thế nào?

Thứ nhất

Về lộ trình, mình ở đây cung cấp và hướng dẫn cho bạn lộ trình. Phương pháp học và tài liệu thực hành mình cũng sẽ chỉ ra chi tiết bạn cần phải làm gì.

Thứ hai

Mình xin khẳng định, ngay kể khi bạn không có thiên phú, nhưng bạn bỏ thời gian ra tìm hiểu và ngẫm, bạn sẽ đi nhanh hơn rất nhiều người khác. Bên cạnh đó, cách mình giảng giải và hệ thống sẽ giúp bạn mường tượng rõ hơn bản chất và cách lắp ghép của tiếng Anh.

Thứ ba

Bạn cần phải bỏ ra thời gian “chất lượng”, chứ không phải ngày nào cũng tiếp xúc một cách hời hợt thì bạn sẽ giỏi. Tối thiểu ít nhất mỗi tuần bạn nên sắp xếp bỏ ra ÍT NHẤT là 4h. Càng thêm nhiều nữa thì bạn càng đi nhanh.

Thứ tư

Động lực của bạn đã đủ lớn chưa? Học ngôn ngữ là một quá trình lâu dài, nên chúng ta rất cần động lực để duy trì. Động lực xuất phát từ hai nguồn: nội lực và ngoại lực. Nội lực của bạn càng lớn, bạn sẽ càng đam mê tìm hiểu và chủ động học hỏi thêm những thứ bên ngoài lộ trình. Ngoại lực cũng đóng một vai trò quan trọng không kém nhưng theo hướng dẫn dắt, khích lệ và ngắn hạn. Cả hai nguồn sẽ càng mạnh khi và chỉ khi bạn học và THẤY KẾT QUẢ, ỨNG DỤNG ĐƯỢC trong cuộc sống của mình.

Mình luôn khuyến khích các bạn tự học, vì cái gì tự mình khám phá ra, nó sẽ khắc sâu vào tâm trí và là của mình vĩnh viễn. Tuy nhiên, với những bạn mới bắt đầu hoặc đã học một thời gian dài mà vẫn còn lạc lối, thực sự bạn cần một người dẫn dắt. Mình dùng từ DẪN DẮT, chứ không phải là DẠY.  Lúc trước mình có may mắn được một người Thầy uyên thâm dẫn dắt. Và cái cách của mình học là, Thầy cung cấp khung sườn mẫu, về nhà đọc nếu có gì không hiểu thì phải hỏi lại. Rồi thông qua thực hành, phản biện, thậm chí phải trả giá mỗi khi mình làm sai, khả năng tự học và khám phá ra vấn đề của mình được kích hoạt đến một mức độ đáng kể. Từ đó, giai đoạn đầu mò mẫm của mình được rút ngắn rất nhiều. Lúc trước ở giai đoạn này mình mất từ 6 – 8 tháng với xuất phát điểm có được một chút nền tảng về ngữ pháp và từ vựng, trước khi lên giai đoạn tự thực hành và liên tục chỉnh sửa.

Mục tiêu khi mình viết ra lộ trình này, chính là làm một người dẫn dắt, giúp các bạn bước qua giai đoạn mò mẫm để có thể tự học được. Không mất quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức vào những nơi không dẫn bạn đến đâu. Mình hiểu cảm giác bạn đầu tư rất nhiều vào một nơi học, được vài ba tháng bạn lại bỏ dở giữa chừng hoặc vẫn cố theo học chỉ vì tiếc số tiền bạn đã bỏ ra. Trong quá trình đi dạy, mình chứng kiến rất nhiều trường hợp như thế. Nói như vậy không phải bênh vực bao che cho một số bạn không có động lực học nghiêm túc. Nhưng phần lớn, nhiều lớp học sẽ vì mục tiêu lợi nhuận mà đưa bạn đi lòng vòng. Bên cạnh đó có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của bạn, số lượng học viên, phong cách giảng dạy của thầy/cô, môi trường luyện tập,…Những yếu tố đó chỉ là một phần trong quá trình học ngoại ngữ. Cái chính yếu nhất: bạn theo một lộ trình học mà không thấy kết quả. Học mà không hiểu và không tự sử dụng được tiếng Anh.

Thế nên, hãy thử thực hành theo lộ trình này, khám phá và cảm nhận độ hiệu quả mà nó mang lại. Nếu bạn không có kết quả, không hiểu và không sử dụng được tiếng Anh, thì mục tiêu mình lập ra website này cũng xem như vô nghĩa. Chúc bạn luôn bền chí và mau chóng đạt được mục tiêu của mình.

Thân ái!